Sinh viên thiếu hụt ngoại ngữ và kỹ năng mềm: Thách thức lớn cho tương lai!

QTKD – Xu thế Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho lao động tri thức. Ngoài kiến thức chuyên môn ra thì ngoại ngữ và kỹ năng mềm chính là nguyên nhân khiến sinh viên mới ra trường gặp nhiều khó khăn khi đi xin việc.

Ngoại ngữ kém

cau-lac-bo-tieng-anh-khoa-quan-tri-kinh-doanh-dh-thanh-tay-5

Đào tạo tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung được đưa vào chương trình đào tạo của Khoa QTKD – ĐH Thành Tây với đầu ra chuẩn IELTS trên 5.0

Các doanh nghiệp hiện nay chia sẻ thực trạng lao động hiện nay: số lượng đối tác nước ngoài ngày càng tăng cao, vì vậy rất cần người nói được các tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung… trong khi nhân viên lại không đủ trình độ đáp ứng. Do đó, phải thuê phiên dịch hoặc thậm chí một số lĩnh vực đành chấp nhận bỏ ngỏ thị trường tiềm năng.

ThS Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc điều hành Học viện HYP Toàn cầu cũng cho biết: “Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới nhưng sinh viên mình vẫn rất yếu. Chúng tôi đã từng đưa ra những câu hỏi rất dễ để thử trình độ sinh viên nhưng các em vẫn không thể trả lời được. Trình độ ngoại ngữ hạn chế, kỹ năng nghiệp vụ thiếu, khiến cho người lao động Việt Nam đang bị lép vế trước sự cạnh tranh gay gắt của nước ngoài hiện nay”.

Kỹ năng mềm thiếu

cau-lac-bo-ky-nang-song-khoa-quan-tri-kinh-doanh-dh-thanh-tay-1

Việc đào tạo kỹ năng mềm tại Khoa QTKD được tổ chức bài bản, cũng cấp toàn diện cho sinh viên

Việc đào tạo kỹ năng mềm tại các trường ĐH, CĐ hiện nay chưa được chú trọng toàn diện, dù được đưa vào đào tạo chính quy nhưng chưa đảm bảo số lượng lẫn chất lượng. Dẫn chứng là chỉ có 45% các trường đưa kỹ năng mềm vào giảng dạy như môn học chính quy. Còn trong các trường có dạy môn học này thì tỷ lệ trung bình chỉ chiếm 3% trong tổng chương trình đào tạo.

Trong khi đó đối tượng chính là SV thì đã bắt đầu chủ động tìm hiểu kỹ năng mềm nhưng chưa đầu tư có hệ thống. Dẫn đến thực trạng là các nhà tuyển dụng hiện nay đánh giá SV ra trường vẫn thiếu kỹ năng mềm, chưa đáp ứng được yêu cầu vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra.

“Sự thiếu hụt kỹ năng dai dẳng thể hiện mức độ kém hiệu quả của nền kinh tế, tác động lên khả năng đóng góp của người lao động và giảm cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Vì vậy, hệ thống giáo dục phải chịu trách nhiệm về việc thu hẹp lỗ hổng kỹ năng, phải đào tạo ra những sinh viên và công nhân có khả năng làm việc ngay và tiếp tục công việc trong tương lai”, Theo World Bank.

Sinh viên cần làm gì để đón đầu nhu cầu thị trường lao động khi đất nước gia nhập TPP?

tan-sinh-vien-qtkd-nhap-hoc-1

Sinh viên QTKD luôn tự tin đối mặt trước những thách thức của hội nhập toàn cầu

Ngoài việc học trên trường, các bạn phải tăng cường thời gian thực hành, tìm hiểu chuyên sâu về chuyên môn mình học, tìm hiểu nhu cầu thị trường, đặc biệt là tại các công ty đa quốc gia để khỏi bở ngỡ khi bước đầu xin việc khi tốt nghiệp.

Tăng cường kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết chứ không phải chỉ viết và ngữ pháp thông thông, TPP là tập hợp bao gồm 14 quốc gia với các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới là Mỹ, Canada, Úc, Nhật,… với tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến.

Vì vậy tăng cường học tiếng Anh thành thạo, bạn nào học tốt tiếng Nhật cũng là một lợi thế khi rất nhiều công ty Nhật Bản dự đoán sẽ sang Việt Nam làm ăn. Đây là cơ hội mà chỉ có thế hệ các bạn mới có được, nên các bạn tranh thủ nâng cao trình độ, kỹ năng để đón vận hội mới.

Mặc khác, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Đài Loan là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm qua, là những nền kinh tế tầm cỡ thế giới và Châu Á nhưng không phải là thành viên TPP. Vì vậy nhiều khả năng các công ty đến từ các nước này sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất để tận dụng thành viên TPP của Việt Nam, các bạn sinh viên Việt Nam nên trang bị, học thêm tiếng Hàn Quốc và học tiếng Trung để tận dụng cơ hội Việt Nam sắp tới.

Xem thêm:

Tự tin giao tiếp tiếng Anh tốt tại CLB tiếng Anh Khoa QTKD – ĐH Thành Tây

Đào tạo ngôn ngữ tiếng Nhật tại Khoa QTKD nằm trong chiến lược quốc gia

Ấn tượng câu lạc bộ kỹ năng sống Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Thành Tây

Khoa Quản trị kinh doanh

Bài viết liên quan