Phụ huynh và chuyên gia nói gì về mô hình đào tạo “vừa học vừa làm”?

QTKD – Thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” hiện nay tại các cơ sở đào tạo là một vấn đề không mới, nguyên nhân là do chất lượng đào tạo các ngành nghề chưa đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng, nhiều đơn vị sau khi tiếp nhận nhân viên mới đều phải đào tạo lại. Đặc biệt một số doanh nghiệp đã phải từ chối hàng loạt sinh viên vừa tốt nghiệp bởi kỹ năng làm việc không có.

Tại Khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Thành Tây, việc liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp được dựa trên nguyên lý giáo dục “học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường phải gắn với xã hội”, thực hiện phương châm “nhà trường đào tạo cái xã hội cần chứ không phải đào tạo cái nhà trường có”.

Nhằm nâng cao hiệu quả liên kết, Khoa đã áp dụng mô hình đào tạo “vừa học vừa làm”, liên kết với gần 100 doanh nghiệp, giúp giải quyết đầu ra cho sinh viên.

phu-huynh

Thầy Trưởng khoa TS Nguyễn Văn Hòa trao đổi và lắng nghe chia sẻ với phụ huynh 

Sau khi đưa con em mình lên nhập học, phụ huynh của em Hưng – chị Hằng (Phú Thọ) tâm sự: “Tôi sinh được 3 cháu, cháu Hưng là út, 2 chị gái của cháu học Sư phạm và Y xong giờ thất nghiệp phải đi làm công nhân nên tôi rất đắn đo khi chọn trường cho Hưng. Tôi thấy nhiều phụ huynh chọn trường cho con chỉ nghe những quảng cáo rầm rộ rồi nghe người này nói người kia nói mà bản thân không tự mình đi tìm hiểu. Đó là một sai lầm rất lớn.

Vợ chồng tôi tuy không hiểu biết nhiều nhưng cũng phải tự mày mò xem xét, tham khảo khắp nơi và tôn trọng nguyện vọng của con. Nhiều người cũng nói ra nói vào, nhưng trên hết tôi luôn tin vào sự lựa chọn của chính mình, bởi con mình mình không lo thì chẳng ai lo hộ được. Họ có mình tiền để mình nuôi con đâu.

Ngay khi lên Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Thành Tây, tôi thực sự ấn tượng bởi cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, các thầy cô ân cần và đặc biệt là cam kết đầu ra, tôi thấy mình đã đi đúng đường. Tôi yên tâm rằng mình không định hướng sai cho con trai út, không đi vào vết xe đổ như 2 chị của cháu. Chưa cần nghĩ đến chuyện cháu sẽ làm giàu thế nào hoặc có thành ông nọ bà kia không, chỉ cần cháu được học các thầy cô giỏi, được rèn luyện kỹ năng sống, thành thạo ngoại ngữ, thành người thành tài là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi.

Gia đình cũng không có điều kiện để xin xỏ hay chạy việc cho cháu, bản thân cháu phải chủ động học tốt, rèn luyện tốt để thành đạt. Gia đình tôi thật may mắn khi biết đến Khoa Quản trị kinh doanh để gửi gắm con mình. Hy vọng cháu sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với kỳ vọng của cha mẹ cũng như không phụ lòng dạy dỗ của các thầy cô”.

tan-sinh-vien-nhap-hoc-2

Nhiều phụ huynh đưa con em mình lên nhập học và cảm thấy rất yên tâm về mô hình đào tạo của Khoa QTKD

doanh-nghiep

Các doanh nghiệp được mời đến tư vấn hướng nghiệp thực tế cho sinh viên, nhiều đơn vị sẵn sàng nhận tuyển dụng luôn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường nếu kết quả học tập tốt

Bác Nguyễn Hữu Ngọc (Thanh Hóa) cũng chia sẻ: “Tôi sinh con muộn nên giờ cha già con cọc, sợ sau này chẳng lo được cho các con. Gia đình cũng chỉ đủ ăn và tiền học cho các con. Các cháu phải học hành và tự lập chứ bố mẹ lấy đâu ra tiền để xin việc cho. Khi cháu chọn Khoa Quản trị Kinh doanh và cam kết việc làm, vợ chồng tôi mau chóng chuẩn bị ngay để cho con đi nhập học sớm vì sợ người ta lấy hết chỗ, con mình lại không được chọn.

Tôi biết thầy Trưởng Khoa, được nghe người ta nói nhiều về thầy xưa nhà cũng vất vả lắm mà giờ thầy thành đạt. Thế là tôi càng tự tin rằng con mình sẽ học được nhiều thứ từ nơi này. 42 tuổi mới sinh người con đầu tiên, 45 tuổi mới sinh cháu Hải, các con là gia tài lớn nhất của tôi. Gửi gắm tài sản ở Khoa Quản trị kinh doanh là tôi an lòng rồi”.

Việc tổ chức đào tạo sinh viên vừa học vừa thực tập tại các cơ sở doanh nghiệp là một khâu quan trọng trong quy trình đào tạo của Khoa QTKD. Đây là công đoạn phối hợp giữa 2 bên để đánh giá, kiểm định chất lượng đào tạo của nhà trường giúp sinh viên có thể tự đánh giá mình, nhà trường điều chỉnh mục tiêu, nội dung, chương trình học phù hợp hơn.

nguyen-van-nha

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã – Nguyên trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc Gia Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã – Nguyên trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc Gia Hà Nội tại Lễ ký hết hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp đã khẳng định mối quan hệ hợp tác đào tạo gắn với doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi trong việc đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. PGS cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp tham dự cùng chung mong muốn giúp thế hệ trẻ có cơ hội phát triển hơn nữa. Khoa QTKD đã chuyển hướng đào tạo theo nhu cầu của thị trường chứ không phải những gì sẵn có, vì vậy công tác đào tạo đã đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp và nâng cao vị thế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Đánh giá cao mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp của Khoa QTKD, ông Nguyễn Đăng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp & Truyền thông Việt Nam cho biết: “Đây là mô hình đào tạo có tính đổi mới, xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp do vậy nó khá phù hợp và nên phát triển mạnh trong giai đoạn hiện nay. Trong khi một số cơ sở đào tạo khác mà tôi đã từng đến đặt vấn đề về tuyển dụng đầu ra mà cũng chưa thực hiện được, mà Khoa QTKD đã có thể đi trước trong việc tạo mối liên kết với doanh nghiệp, có thể nói đây là một lợi thế rất tốt so với những cơ sở khác”.

14021546_218550248547027_3550622732778541869_n

TS Nguyễn Văn Hòa chia sẻ trên sóng truyền hình VTC 1 mong muốn cùng các doanh nghiệp chung tay nâng tầm tri thức Việt

Bên cạnh đó, TS Nguyễn Văn Hòa – Trưởng Khoa QTKD cũng mong muốn rằng: “Các doanh nghiệp cũng như những cá nhân thành đạt cần chung tay đồng lòng để giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển – góp phần nâng tầm tri thức Việt, đây cũng chính là mong muốn không chỉ của Học viện HYP Toàn cầu, Khoa QTKD – ĐH Thành Tây mà còn của toàn xã hội”.

Khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Thành Tây tiếp tục nhận Hồ sơ nhập học của học sinh – sinh viên tại Phòng Đào tạo (Tầng 3 nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) vào các ngày trong tuần (giờ hành chính).

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Thành Tây

Form đăng ký online: XEM TẠI ĐÂY!

Website: http://qtkd.thanhtay.edu.vn/

Điện thoại: 0978.652.789 – 01669.04.9999 – 0962.984.956

Facebook: https://fb.com/quantrikinhdoanh.thanhtay/

Khoa Quản trị kinh doanh

 

Bài viết liên quan